ลงทุนคอนโดอย่างไร ไม่ให้เสี่ยงเจ็บตัว 100%

    ทุกการลงทุนมีความเสี่ยง ด้วยเหตุที่เราต้องลงทุนด้วยเงินเพื่อเพิ่มเงิน แต่สำหรับการลงทุนคอนโด อาจต่างจากการลงทุนแบบอื่นโดยที่เราสามารถนำเงินไปสร้างข้อตกลงแบบที่พักอาศัย เพื่อรับผลตอบแทนที่มั่นคง สามารถลดความเสี่ยงสูญเงินได้มากกว่า       แต่จะทำอย่างไรให้เสี่ยงเจ็บตัวน้อยที่สุด บทความนี้มีคำตอบ

รู้จักประเภทการลงทุนคอนโด สามารถลดอัตราเสี่ยงได้

 

การลงทุนคนโดมี 2 ประเภทหลัก คือ ใช้เงินสดส่วนตัวไปลงทุน กับ ลงทุนอสังหา  ริมทรัพย์แบบที่อยู่อาศัยโดยใช้เงินกู้จากธนาคาร ด้วยความต่างที่เราใช้เงินตัวเองกับยืมเงินคนอื่น(ธนาคาร) ความเสี่ยงที่ได้รับย่อมไม่เท่ากัน 

  1. ความเสี่ยงจากการลงทุนคอนโดด้วยเงินสด

 

  • เสี่ยงหาคนเช่าไม่ได้ 

    เป็นความเสี่ยงที่ขึ้นอยู่กับความต้องการที่อยู่อาศัยของคน แทบจะเกิดโอกาสเสี่ยงน้อยมากที่หาคนเช่าไม่ได้ และถ้าเกิดขึ้นจริงเราสามารถจัดการโดยยอมลดราคาเช่าลง อย่างน้อยให้เราสามารถได้ค่าเช่าทั้งปีในอัตรา 3-4% ดีกว่าไม่มีคนเช่าเลย

  • เสี่ยงขายต่อไม่ได้ 

ถ้าใช้เงินร้อนลงทุนแล้วต้องการขายต่อทันที อาจแบกรับความเสี่ยงพอสมควร แต่ถ้าลงทุนด้วยเงินเย็น โดยถือครองไว้ 5-10 ปี ถึงแม้สภาพคล่องต่ำก็ไม่เดือดร้อนอะไร หรือถ้าหากต้องการเงินด่วนจริง สามารถแก้ปัญหาด้วยการเอาเข้าธนาคารเพื่อกู้เงินมาหมุนก่อนได้

  • เสี่ยงราคาตก 

การลงทุนคอนโดเป็นอสังหาริมทรัพย์ที่มีการเติบโตตลอดเวลา โอกาสน้อยมากที่จะเกิดความเสี่ยงเรื่องราคาตก นอกจากผู้ลงทุนใช้เงินร้อนรีบขายออกไวหรือเรื่องปัจจัยด้านภัยพิบัติธรรมชาติเข้ามาแทรกแซงให้ราคาตก

  1. ความเสี่ยงจากการลงทุนคอนโดด้วยเงินกู้


  • เสี่ยงโดนยึด

หากหมุนเงินไม่ทัน หาค่าเช่ามาโปะหนี้ไม่ได้ อาจมีโอกาสเสี่ยงโดนยึด แต่วิธีจัดการกับปัญหานี้ที่ดีที่สุดคือ การผ่อนผันหนี้หรือต่อรองดอกเบี้ย โดยสามารถยืดเวลาออกไปเป็นปีได้ กรณีถูกยึดจริง คนแบกรับความเสี่ยงคือธนาคาร อย่างมากคนลงทุนเสียเงินค่าจองและเครดิตส่วนตัวเท่านั้น

รู้จุดแข็งจุดอ่อน เพื่อประเมินความเสี่ยงการลงทุนคอนโด

  • จุดแข็ง

    การลงทุนแบบอสังหาริมทรัพย์สามารถปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ได้ตลอดเวลา สามารถควบคุมความเสี่ยง ผลตอบแทนรายเดือนที่ได้รับทันที อีกทั้งยังสามารถกู้เงินจากธนาคารมาลงทุนได้ ถือว่าเป็นการลุงทุนที่ได้เปรียบกว่าการลงทุนในรูปแบบอื่น

  • จุดอ่อน

    เป็นการลงทุนยืนระยะยาว สภาพคล่องต่ำ ถ้าหากใจร้อนหรือต้องการขายทันทีอาจทำได้ยาก อีกทั้งมีการเสียค่าบำรุงการรักษาในระยะยาวและอาจต้องมีค่าใช้จ่ายในส่วนอื่น หากต้องการขาย เช่น ค่านายหน้า เดินเรื่องสัญญา ค่าโอนและภาษี เป็นต้น

 

    แม้ว่าความเสี่ยงจากการลงทุนคอนโดมีโอกาสเกิดน้อยที่สุด เมื่อเทียบกับการลงทุนในรูปแบบอื่น แต่ด้วยสภาวะเศรษฐกิจและการตลาดที่มีความผันผวนตลอดเวลา    อาจควบคุมความเสี่ยงได้ยาก ดังนั้นควรหมั่นตรวจสอบและศึกษาเพิ่มเติม เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาที่สะสมในระยะยาว

   สนใจการลงทุนพัทยาแบบสุดคุ้ม  ปิดประตูขาดทุนปรึกษา landcondo ได้ครับ

Tel 0629564696   K.Kan

Line id : kenkan13